in-an-bienhoa-dong-nai
digital printing in offset web design Bao gia in
Các kỹ thuật cơ bản trong thiết kế in ấn
Lượt xem : 2134
Bạn muốn tìm hiểu về các kỹ thuật in cơ bản, xin mời theo dõi bài viết sau đây.
(Bài viết này là những kinh nghiệm tổng hợp về phần mềm Inllustrator (Ai) các bạn lưu ý nhé!)

Kiểm tra file Ai trước khi xuất film

Sau khi thiết kế xong một sản phẩm, việc đầu tiên là bạn sẽ phải làm là đem đi xuất film. Dưới đây là những lưu ý quan trọng cho việc in ấn với file Ai:

- Cẩn thận với những đối tượng Tranparency.

- Hệ màu của các đối tượng phải chính xác, phải là hệ màu CMYK cho in offset. Tốt nhất là khi mới bắt đầu thiết kế bạn nên chọn hệ màu sử dụng là CMYK luôn để tránh những sai sót không đáng có về sau. Các đối tượng được chuyển thành CMYK có ý nghĩa quan trọng quyết định sự chính xác khi màu sắc được in ra. Nếu là hệ màu RBG chẳng hạn, khi in ra bạn sẽ không thể nào có được màu sắc chính xác, bởi vì trong in offset chỉ có 4 màu. (Sẽ có một bài viết riêng về hệ màu)

- Những Effect phải được Expand vì có những đối tượng phức tạp có thể làm file của bạn bị lỗi hoặc khó có thể lường được hậu quả xảy ra.

- Hình ảnh phải đảm bảo ở độ phân giải cao, khuyến cáo là 300 dpi trở lên nếu bạn muốn hình ảnh của mình in ra đẹp nhất.

1. Kiểm tra với hộp thoại Document Info:

Bảng Document Info chứa tất cả những thông số về tài liệu của bạn. Trong đó sẽ có những thông số về tài liệu của bạn. Trong đó sẽ có những thông số mà bạn phải đặc biệt lưu ý tước khi đem ra xuất film. Một ý tưởng mà nhiều nhiều hay nói đến là cứ để NONE tất cả là OK. Nhưng không hẳn thế, làm như vậy bạn sẽ không chắc chắn được mình đang phạm sai lầm gì đâu. Tốt nhất là bạn hãy xem lại toàn bộ tài liệu của mình, để làm việc đó bạn hãy Sellect All hết. Bạn hãy nhìn hình bên dưới đây, những chỗ gạch dưới là những thứ thứ bạn phải cẩn thận.

- Thông số Symbol Instance cho biết trong tài liệu của bạn có đối tượng là Symbol hay không, Symbol không nên tồn taaij trong tài liệu, vì đây là một đói tượng nguy hiểm cần phải lọa trừ. Nếu có hãy tìm đến đối tượng Symbol đó và Expand nó ra. Như ví dụ bên dưới đây bạn sẽ thấy hộp thoại info không nhận ra đối tượng Transparent khi những symbol này được để chế độ trong suốt khi dùng công cụ Symbol Screener Tool.

- Text hay còn gọi là Type chúng phải được Outline nếu bạn muốn giữ nó nguyên dạng. Chỉ cần vào Menu Select > Object > Text Object và nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + O.
 
- Tranparent Object, Opacity Mask hay Tranparent Group tất nhiên cũng không được có mặt trong tài liệu cuối cùng  vì chúng đều liên quan đến cái gọi là Tranparency. Có nhiều cách để giải quyết chúng, cách chắc ăn nhất là Rasterize chúng thành Bitmap (300 dpi) nhưng bitmap thì sẽ không đẹp rồi. Flatten Tranparency cách này giữ được đối tượng là vector nhưng màu sắc thì lại rất tồi.

- Hệ màu của tài liệu tất nhiên phải là CMYK. Trong Ai, khi bạn đã đã chọn vùng làm việc CMYK thì tất cả những đối tượng được link. Chính vì thế trước khi quyết định mang đối tượng vào Ai, hãy chuyển nó thành CMYK với màu sắc bạn cho là chính xác cuối cùng. 

- Spot color Object là những đối tượng có màu pha, màu Pantone cũng là màu pha, mà màu pha tất nhiên là phải có một bản kẽm riêng. Nếu bạn chỉ cần in 4 màu CMYK mà trong tài liệu có bất kỳ màu Spot nào thì bạn phải chuyển chúng về màu Process (CMYK). Hãy tìm đến những đối tượng đó, nếu nhiều quá thì bạn sẽ phải Select same Fill & Stroke. Sau đó từ Palette Color. Click vào nút có 4 màu để Covert chúng.

- Pattern object là những đối tượng được tô kiểu pattern. cái này cũng nguy hiểm cần loại trừ. Có nhiều cách như là Rasterize nó nhưng sẽ không đẹp, chọn cách Expand là hay nhất và đẹp nhất. Nhiều người cho rằng nó không nguy hiểm, nhưng những đối tương Pattern đó sẽ bị Transform khi bạn di chuyển đối tương. Có người nói rằng tôi đã để tùy chọn Transform cả Pattern tile trong hộp thoại Reference rồi nưng bạn có đảm bảo rằng ở nơi xuất film họ không Save as tài liệu của bạn thành một file mới có những xác lập Reference khác.

- Fone phải là None. Link image thì nếu có hãy cho nó trở thành Embed Image.

- Chi tiết về những hình được nhúng (Embed) nắm toàn bộ trong phần Embed Images. Chỉ cần quan tâm đến độ phân giải của chúng. Nếu ảnh chưa là 300 dpi thì hãy Raterize nó thành 300 dpi nhé. Hãy làm việc này khi còn xử lý ảnh bên Photoshop.

2. Những cách để tránh lỗi:

- Những đối tượng mà có Effect thì nên được Expand ra hết. Kể cả những hiệu ứng như Blen, Envelope, Live Paint ... cũng cho Expand luôn.

- Tài liệu xảy ra lỗi là thường do : Tray point. Tray point là thì dụ như bạn dùng công cụ pen, click một cái mà không vẽ gì hết, công cụ type cũng vậy. Vì vậy hãy vào menu Object > Path > Clean > Chọn Tray Point và OK để xóa hết những đối tượng này đi. Khuyến cáo không nên chỉnh những tùy chọn khác.

- Đối với Palette Layer cũng cần lưu ý là tài liệu đem đi xuất film không nên còn nhiều layer. Vì hãy tưởng tượng ai đó nghĩ rằng Text thường nằm trên một tấm hình sau đó kéo hết Text lên một lớp mới mà đâu biết rằng Text đang được Clipping Mask thì sao nhỉ? Vì vậy hãy click vào menu con của Palette layer và chọn Flatten Artwork nhé.

- Không được có đối tượng được khóa hay ẩn trong tài liệu.

- Những đối tượng nào bị nằm ẩn dưới phần trong suốt của một hình bitmap như hình PSD chẳng hạn, bạn hãy đưa nó lên trên những phần bị trong suốt đó. Vì nếu để nằm bên đoạn text bị che đi một phần, một nửa là vector và một nửa lại là bitmap thì sẽ knh dị thế nào, nhất là nếu đoạn text đó chỉ nhỏ vài point.

3. Kiểm tra xem mình dự định xuất film mấy màu :

- Nếu là 4 màu CMYK thì nhớ cắt bound phải à 4 màu luôn nhé.

- Nếu 1 màu thì bound cắt hay bất cứ thứ gì cũng phải là một màu. Nếu lỡ có đối tượng nào đó mạng 4 màu thì khi xuất film người ta cũng sẽ xuất thành 4 bản màu mà thôi. Hình bitmap phải chuyển thành Grayscale (Object > Rasterize > Grayscale).

4. Kiểm tra lần cuối:

Có nhiều cách, bạn có thể chuyển tài liệu thành PDF để kiểu kiểm tra một cách an toàn mà không đụng chạm gì được đến các đối tượng. Có thể kiểm tra lỗi chính tả ngay trên Acrobat, hay in thử ra - điều này đặc biệt quan trọng, tất cả sẽ trở thành mây khói chỉ cần bạn sai lỗi.

Ngoài ra chúng ta nên lưu ý là luôn save file ở version thấp hơn bởi vì không phải ở đâu cũng xài phần mềm phiên bản mà bạn đang sử dụng.

Hy vọng những kiến thức cơ bản này sẽ đem đến cho bạn một cách nhìn tốt hơn về kỹ thuật in và tránh những lỗi cơ bản mà bạn không mong muốn.

Bài viết tham khảo ở trang dohoafxTop  Home

       .:: Một số tin tức khác ::.
       Aleo flash intro banner maker - Chương trình hỗ trợ Flash hiệu quả - 30/04/11 12:04 am
       Đăng nhập nhiều tài khoản Skype cùng lúc - 04/08/11 09:08 am
       Cách chuyển đổi giữa các phần mềm đồ hoạ - 16/06/13 12:06 am
       Một số quy luật màu sắc trong in ấn - 21/06/13 09:06 am
       Thiết kế vector 3d bằng illustrator - 21/06/13 11:06 am
       Ý nghĩa của màu sắc trong đồ họa hiện đại - 27/12/14 09:12 am
       Thiết kế brochure là gì? - 29/12/14 11:12 am
dongnaiart.com Copyright © 2012
Design by webnhanh.asia

Địa chỉ: Lầu 1 - 25/4a đường Hồ Văn Đại, Kp 3, P. Quang Vinh Biên Hòa, Đồng Nai - gần bến xe buýt Biên Hòa
Điện thoại: 0251.6532.439 - 0978.635.156 - Mr. Thảo| Fax: | Email: thao@inandongnai.com

Textlink: cây chùm ngây | rao vat mien phi | FPT Dong Nai | FPT Bien Hoa | FPT Long Khanh | FPT Long Thanh | FPT Dinh Quan | Van Phong Pham Bien Hoa Dong Nai |
Thao Nguyen